Khám phá tên của các loại xe nâng trong tiếng Anh

Xe nâng ngồi lái tiếng anh là gì

Xe nâng là loại phương tiện được sử dụng để phục vụ công việc di chuyển, nâng hạ hàng hóa trong nhà kho, công xưởng, siêu thị. Xe nâng có rất nhiều loại, và cách gọi trong tiếng Anh cũng khá đa dạng. Hãy cùng Vina-Forklift tìm hiểu tên gọi của các loại xe nâng trong tiếng anh là gì nhé!

Xe nâng là gì? Xe nâng là một thiết bị có khả năng di chuyển và nâng hạ. Ở phía trước của xe, có một bộ phận được gọi là nĩa (fork). Nhiệm vụ của bộ phận này là đỡ và nâng hạ hàng hóa.

Trong từ điển tiếng anh xe nâng được gọi là Forklift, Forklift truck, Lift truck hoặc Tow-motor. Các từ này đều chính xác và không hề sai. Tuy nhiên, nếu bạn thử kiểm tra trên Google thì ba từ kể trên đều cho ra kết quả là loại xe nâng kiểu ngồi lái.

Điều này khiến cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về xe nâng cảm thấy bị bối rối, dễ nhầm lẫn. Chính vì thế nên trong bài viết này, Vina-Forklift sẽ nói chi tiết về tên gọi tiếng Anh của từng loại xe nâng để giúp bạn hiểu một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Xe nâng tay tiếng anh là gì?

Ngay ở Việt Nam, xe nâng tay cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như xe nâng tay thấp, xe nâng pallet, xe nâng hạ bằng tay, xe nâng đẩy tay… Thật may mắn là trong tiếng anh, xe nâng tay chỉ có hai cái tên phổ biến nhất chính là Hand Pallet TruckPallet Jack.

Bài viết hay: Pallet là gì?

Đối với các công ty ở Trung Quốc, Đài Loan, họ thường gọi xe nâng tay là Hand Pallet Truck. Ở Châu Âu hay Châu Mỹ thì họ gọi là Pallet Jack. Có một vài nơi thì là Hand Pallet Jack, nhưng rất hiếm khi thấy từ này xuất hiện.

Xe nâng cao tiếng anh là gì?

Xe nâng cao là loại xe có thể đưa hàng lên độ cao 1m6, 2m, thậm chí là 3m. Xe hoạt động chủ yếu bằng tay nâng nên còn được gọi là xe nâng tay cao.

Tên tiếng Anh của loại xe này là Hand Stacker. Một số người gọi xe nâng cao là Pallet Stacker. Cách gọi này cũng đúng, nhưng không chuẩn. Hand Stacker là tên gọi chính xác nhất khi nói vế xe nâng cao trong từ điển tiếng Anh.

Xe nâng điện tiếng anh là gì?

Xe nâng có nhiều loại khác nhau, vì thế nên tên gọi của nó khá đa dạng. Hãy cùng Vina-Forklift liệt kê ra một vài cái tên phổ biến nhé.

Electric Pallet Jack, Electric Pallet Truck, Electric Walkie Pallet Jack: Đây là tên gọi dùng để chỉ loại xe nâng tay điện. Nếu bạn chưa biết xe nâng tay điện là gì, thì đây là loại xe có chiều cao nâng, kích thước càng, độ rộng càng tương tự các loại xe nâng tay. Điểm khác biệt ở đây là nó di chuyển và nâng hạ bằng điện chứ không phải bằng tay.

Electric Stacker: Là loại xe nâng chạy điện, nâng hàng lên cao 1m, 2m, 3m và có thể là 4m hoặc 5m. Dòng xe nào được tích hợp thêm khả năng co giãn càng nâng thì được gọi là Electric Reach Stacker hoặc Electric Reach Truck.

Semi Electric Stacker: là tên gọi của xe nâng điện bán tự động trong tiếng Anh. Loại xe này di chuyển bằng sức người, còn việc nâng hạ thì sử dụng động cơ điện. Xe nâng bán tự động là giải pháp thay thế hoàn hảo cho những doanh nghiệp không có đủ chi phí mua xe nâng điện.

Counterbalance Electric Stacker: được hiểu là xe nâng điện đối trọng. Nhiều người nhầm lẫn đây là tên của xe nâng ngồi lái. Còn xe Reach Truck là xe nâng điện đứng lái. Hiểu như vậy là sai hoàn toàn.

Xe nâng đối trọng là dòng xe được thiết kế để hoạt động với một đối trọng. Trọng lượng xe nằm ở phía sau của xe và đối tượng tải nằm ở phía trước của xe. Còn Reach Truck thì như đã nói ở trên, đó là dòng xe có khả năng co giãn càng nâng. Không liên quan gì đến việc ngồi lái hay đứng lái mà nhiều bài viết trên mạng chia sẻ.

Xe nâng ngồi lái tiếng anh là gì?

Xe nâng ngồi lái là dòng xe nâng mà người vận hành ngồi điều khiển xe như khi lái một chiếc ô tô. Dòng xe này có khả năng nâng hàng mạnh hơn xe nâng tay, xe nâng cao, xe nâng điện gắp nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nên mua xe nâng Maximal?

Với loại xe này thì Forklift là tên gọi chuẩn xác nhất dành cho nó. Bạn cũng có thể gọi nó bằng những cái tên khác như Forklift Truck, Lift Truck hoặc Tow-motor.

Forklift là cách gọi chung cho dòng xe này. Nhưng nếu phân loại ra theo nhiên liệu sử dụng thì sẽ có những cách gọi khác. Xe chạy bằng động cơ diesel sẽ gọi là Diesel Forklift. Chạy bằng điện thì Electric Forklift. Còn hoạt động bằng Gas/LGP thì Gas/LPG Forklift.

Xe nâng người tiếng anh là gì?

Xe nâng người là loại xe được thiết kế với chiều cao nâng vượt trội từ 10-20m. Thậm chí có loại đến cao 30-40m. Nhiệm vụ chính của nó là đưa người lên để lấy hàng hoặc sửa chữa, lắp ráp các thiết bị ở trên cao như đèn điện, băng rôn… Do chiều cao nâng lớn nên tải trọng của xe nâng người khá thấp, chỉ từ 1000kg trở xuống..

Tương tự như các xe nâng khác, xe nâng người cũng có sự phân loại. Vì thế nên nó có nhiều tên gọi khác nhau. Có thể kể đến một vài cách gọi điển hình như Manlift, Scissor Lift Table, Aerial Lift Platform hoặc Boom Lift.

Tên gọi tiếng Anh của các loại xe nâng khác

Xe nâng mặt bàn: Table Truck hoặc Lift Table

Xe gắp container: Reach stackers

Xe nâng lấy hàng: Order picker

Xe nâng động cơ đốt trong: Internal combustion forklifts:

Xe nâng thùng container rỗng: Empty container handlers

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, Vina-Forklift tin rằng bạn đã biết xe nâng tay, xe nâng điện, xe nâng người tiếng anh là gì rồi phải không nào. Từ giờ, bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc nhận biết các loại xe nâng và tên tiếng Anh của chúng nữa.

Sau khi đã biết về từng loại xe, bạn nên tìm hiểu các bộ phận của chúng qua bài viết “Tìm hiểu các bộ phận của xe nâng”. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ tên gọi và công dụng của từng bộ phận có trong thiết bị này.

Rating: 5.0. From 4 votes.
Please wait...

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.